Internet marketing là gì? Lợi ích của Internet marketing

Internet Marketing là gì?

Internet Marketing là gì? Đây là hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình trên internet, thông qua đó nhằm thúc đẩy việc bán sản phẩm, dịch vụ, quảng bá thương hiệu của mình đến nhiều người ở nhiều nơi khác nhau hơn. Có rất nhiều hình thức Internet marketing phổ biến như: Facebook marketing; SMS Marketing; Email marketing, Mobile Marketing, Content Marketing,…

Đặc điểm cơ bản của Internet marketing là thông qua môi trường kinh doanh trên internet, khách hàng có thể tương tác với các quảng cáo; website để tìm hiểu thông tin sản phẩm, dịch vụ cần mua và tiến hành mua bằng hình thức: Thanh toán online hoặc liên hệ với nhà cung cấp qua số điện thoại; email; chat trực tuyến…

Internet Marketing công cụ mạnh mẽ cho doanh nghiệp!
Internet Marketing công cụ mạnh mẽ cho doanh nghiệp!

Áp dụng Internet marketing sẽ giúp doanh nghiệp thống kê tiềm năng khách hàng mua sản phẩm của mình một cách dễ dàng, thông qua đó sẽ có những chiến lược Internet marketing hướng tới khách hàng cụ thể nhằm tiết kiệm chi phí dư thừa; nâng cao hiệu quả quảng bá thương hiệu và bán sản phẩm, dịch vụ.

1. Website marketing

Đây là phần bắt buộc và tối quan trọng. Trước tiên là cần tạo 1 website, trình bày thông tin công ty, sản phẩm, hay dịch vụ, giới thiệu, tiếp thu ý kiến khách hàng,… và là cầu nối của khách hàng và bạn trên internet. Đối với khách hàng thì đây chính là công ty của bạn trên internet.

Nếu bạn chưa có trang web bạn có thể tự tạo bằng WORDPRESS (bạn có thể xem bài viết Thiết kế website trong 70 phút Tại Đây), hay bạn có thể sử dụng các nền tảng khác… Nếu không bạn có thể nhờ người khác tạo cho bạn với chi phí rất rẻ (kể cả tư vấn).

Bạn có thể đặt quảng cáo thông tin của bạn trên website khác có lượng truy cập lớn để thu hút khách hàng vào xem thông tin sản phẩm trên website của bạn.

2. Social Networking

Quảng cáo, quảng bá trên mạng xã hội như Facebook, Google, Twitter, Zing,…

3. Search engine marketing (SEM) và Search Engine Optimization (SEO)

Search engine marketing (SEM): Google Adwords là một chương trình quảng cáo của Google. Nội dung quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện khi có người gõ tìm kiếm đúng từ khóa bạn đăng ký.

SEO (Search Engine Optimization) là hình thức tối ưu hóa từ khóa của website cho search engine để được lọt vào top cao trong kết quả tìm kiếm của người sử dụng. Bạn có thể tự SEO hay thuê SEO.

Cả 2 đều tăng lượng truy cập của người dùng vào website bạn với nội dung họ quan tâm. Nếu lượng truy cập vào website tăng thì tiềm năng khách hàng cũng sẽ cao hơn. Ngày nay, SEM là hình thức quảng cáo rất có giá trị trên internet cùng với quảng cáo trên mạng xã hội như quảng cáo trên facebook.

Quảng cáo trên facebook (Facebook Ads) là hình thức quảng cáo tương tự Google Adwords, tận dụng lợi thế của mạng xã hội để thu hút khách hàng và lượng truy cập vào website.

4. Viral Marketing

Đây là hình thức tạo ra các hoạt động, chương trình hay liên kết trong các cộng đồng mạng như diễn đàn, mạng xã hội, blog, v.v… không nằm ngoài mục tiêu là giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của công ty tới người tiêu dùng. Đặc điểm của hình thức này là tạo ra hiệu ứng lan truyền hay truyền miệng của các cư dân mạng về sản phẩm hay dịch vụ của công ty. Một ví dụ cho hình thức Viral Marketing trong khoảng thời gian gần đây là chương trình hợp tác giữa VietnamWorks và Yahoo! Hỏi Đáp. VietnamWorks trở thành đối tác tri thức độc quyền đầu tiên của Yahoo nhằm tư vấn nghề nghiệp cho độc giả trên chuyên trang Yahoo! Hỏi và Đáp.

5. Email marketing

Bạn có thể thuê hay mua phần mềm gửi email hàng loạt có kèm danh sách địa chỉ mail. Gửi mail quảng cáo đến nhiều địa chỉ có thể bị coi là spam và phạm luật nhưng vẩn có nhiều công ty sử dụng hình thức quảng cáo này.

Bạn có thể gửi mail cho những khách hàng riêng của mình cho đến khi họ từ chối nhận mail của bạn.

6. Mobile marketing

Đây là hình thức quảng cáo mới. Có thể sử dụng tổng đài nhắn tin hàng loạt, sử dụng đầu số kết hợp với trò chơi.

Tạo trang WAP cho công ty/ tổ chức của bạn.

Còn 1 điều nữa là hãy làm việc theo nhóm, luôn mở rộng quan hệ để chia sẽ kiến thức và kinh nghiệm. Sự thay đổi của công nghệ sẽ làm cho cách thức Internet marketing cũng thay đổi theo. Và điều bạn phải làm là phải thay đổi, thích ứng theo nó.

Một số lợi ích của Internet marketing

  1. Rút ngắn khoảng cách: Vị trí địa lý không còn là một vấn đề quan trọng. Internet đã rút ngắn khoảng cách, các đối tác có thể gặp nhau qua không gian máy tính mà không cần biết đối tác ở gần hay ở xa. Điều này cho phép nhiều người mua và bán bỏ qua những khâu trung gian truyền thống.
  2. Tiếp thị toàn cầu: Internet là một phương tiện hữu hiệu để các nhà hoạt động marketing tiếp cận với các thị trường khách hàng trên toàn thế giới. Điều mà các phương tiện marketing thông thường khác hầu như không thể.
  3. Giảm thời gian: Thời gian không còn là một yếu tố quan trọng. Những người làm marketing trực tuyến có thể truy cập lấy thông tin cũng như giao dịch với khách hàng 24/7.
  4. Giảm chi phí: Chi phí sẽ không còn là gánh nặng. Như đã đề cập ở trên thì chi phí bỏ ra để thực hiện marketing sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều nhưng tiềm năng hiệu quả lợi nhuận sản phẩm mang lại thì vô cùng lớn.

Nguồn Tổng Hợp