Những điều cần lưu ý khi khởi nghiệp!

Những điều cần lưu ý khi khởi nghiệp!

Nếu muốn nhanh chóng thành công, tự khởi nghiệp kinh doanh có thể là quyết định vô cùng sáng suốt. Tất nhiên, bạn sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn, thử thách.

Học hỏi từ những người đi trước sẽ giúp chúng ta tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm bổ ích. Wo Healings sẽ chỉ ra 9 bí quyết kinh doanh cơ bản nhất để bạn nhanh chóng vạch ra hướng đi đúng đắn và tạo thương hiệu riêng cho chính mình.

Khôn ngoan khi lựa chọn đối tác

Lời khuyên đặc biệt này do Timothy Ferriss, tác giả cuốn sách Best-seller Tuần làm việc 4 giờ đưa ra. Ông tin vào lý thuyết cho rằng tính cách mỗi người là kết quả trung bình của năm bạn bè thân nhất. Mọi sự kết nối đều có giá trị, ý nghĩa nhất định. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc nhất thiết phải kết bạn với những người cùng làm chung lĩnh vực.

Đơn cử, nếu đang làm cho công ty chuyên về công nghệ thông tin, không nhất thiết phải tìm cách kết bạn với các chuyên gia trong lĩnh vực đó. Điều quan trọng ở đây là cần tìm được người có khả năng khuyến khích, thúc đẩy bạn thực hiện điều tốt để ngày càng cảm thấy yêu đời, vui tươi hơn.

Những người xung quanh thật sự ảnh hưởng rất nhiều vào tính cách, suy nghĩ cũng như hành động của bạn. Nếu quan điểm của họ là hay hoài nghi về cuộc sống, dần dần bạn cũng sẽ tiếp thu tư tưởng đó. Do vậy, hãy thật khôn ngoan, “chọn bạn mà chơi”. Con đường đến với thành công chắc chắn sẽ trở nên dễ dàng, rộng mở hơn.

Đối tác đóng vai trò rất quan trọng trong việc kinh doanh của bạn
Đối tác đóng vai trò rất quan trọng trong việc kinh doanh của bạn

Biết chia sẻ công việc

Vấn đề này không chỉ ám ảnh các chủ doanh nghiệp mà còn khiến lãnh đạo nhiều nước phải lo lắng khi buộc phải ủy thác nhiệm vụ cho ai đó. Doanh nhân thường tỏ ra ngần ngại khi giao việc của mình cho người khác vì họ không tin tưởng rằng nó sẽ được hoàn thành một cách trọn vẹn, hoàn hảo.

Tuy nhiên, đây là suy nghĩ chưa thấu đáo và cần nhanh chóng thay đổi ngay. Khi cảm thấy cấp bách, hãy biết san sẻ công việc cho nhau. Nếu cứ ngoan cố trì hoãn, tự mình tìm cách giải quyết thì sẽ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

Biết chia sẻ công việc
Biết chia sẻ công việc

Không đầu hàng thất bại

Hãy tin rằng dù công việc có khó khăn đến như thế nào thì cuối cùng rồi cũng sẽ tìm được hướng giải quyết phù hợp. Khi cho rằng chiến lược kinh doanh cũ không đúng đắn, kém hiệu quả thì hãy nhanh chóng suy nghĩ, áp dụng phương pháp khác.

Không đầu hàng thất bại
Không đầu hàng thất bại

Tuy nhiên, các doanh nhân trên thế giới chia sẻ rằng nếu muốn gặt hái thành công lớn thì nên hạn chế sử dụng từ “không thể”.

Sophia, hiện là CEO của Nasty Gal – công ty thương mại điện tử tăng trưởng nhanh nhất nước Mỹ, sau nhiều lần thất bại trong kinh doanh vẫn kiên nhẫn duy trì và đã gặt hái nhiều thành công. Trở thành triệu phú ở tuổi 30 dù không có bất kì kinh nghiệm nào trong ngành thời trang trước đó, cô đã chứng minh cho mọi người thấy rằng chỉ cần đam mê, kiên trì thì thành công sẽ nhanh chóng đến với bạn.

Hiểu rõ khách hàng

Việc hiểu rõ thị hiếu, tâm lý khách hàng đóng vai trò rất quan trọng trong duy trì, phát triển doanh nghiệp. Bạn cần hiểu rõ nhóm đối tượng mà công ty hướng đến là gì để đưa ra chiến lược quảng bá phù hợp. Đừng suy nghĩ về những người có thể sẽ mua sản phẩm mà thay vào đó, hãy tập trung tạo ra hàng hóa mà chắc chắn một nhóm người sẽ yêu thích, tin dùng.

Tránh nuông chiều bản thân

Sara Rotman, người sáng lập công ty quảng cáo MODCo, doanh nghiệp sở hữu nhiều khách hàng VIP như Vera Wang, nhóm nhạc True Religion hay Tory Burch… cho biết: “Lời khuyên tốt nhất mà tôi từng nhận được là từ nhân viên kế toán đầu tiên của tôi khi đang thảo luận về việc ra mắt công ty. Chúng tôi nói về kế hoạch kinh doanh và số tiền cần vay để phục vụ cho việc khai trương. Cô ấy đã nói một cách khôn ngoan rằng: ‘Chỉ có vừa đủ tiền để tồn tại thì chị đừng nên chi tiêu thoải mái quá. Quan trọng là chị cần chi tiêu dè dặt trong thời gian đầu’”.

Theo đó, cô nhân viên kế toán nghĩ rằng việc sở hữu quá nhiều tiền mặt sẽ khiến Sara cảm thấy thoải mái, đầy đủ mà không đặt nhiều mục tiêu, tham vọng trong công việc nữa.

Bà cho hay: “Mặc dù tôi thích cảm giác thà đói còn hơn là ăn dè, nhưng đây vẫn là lời khuyên hay. Tôi đã phát hiện ra rằng cảm giác túng đói là một động lực quan trọng trong toàn bộ sự nghiệp của mình, trong khi đó, trạng thái thoải mái chính là kẻ thù. Trạng thái túng đói sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục tồn tại, tăng trưởng và phát triển”.

Đam mê và đặt niềm tin vào ý tưởng

Khi có trong tay một ý tưởng mới nghĩa là bạn đã đi trước người khác một bước. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải thực sự tâm huyết với ý tưởng đó. Bởi trên con đường hiện thực hóa ý tưởng này, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại nên. Việc có một đam mê cháy bỏng với ý tưởng của chính mình và quyết tâm thực hiện nó là một điều rất quan trọng.

Tại một hội thảo trong khuôn khổ chương trình UberEXCHANGE, ông Ganesh Srinivasan – Phó chủ tịch kỹ thuật Uber toàn cầu đã khuyên cộng đồng start-up Việt phải biết đam mê, xác định mục tiêu rõ ràng. Ông nhấn mạnh: “Mỗi start-up phải hiểu rõ rằng, chắc chắn trong giai đoạn nào đó bạn sẽ thất bại. Khi thất bại, hãy vui và đứng lên, hãy coi thất bại là cơ hội. Uber, Google… cũng từng thất bại. Nhờ thất bại đó mà chúng tôi có được thành công như ngày nay”.

Sản phẩm là yếu tố quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp. Do đó, các yếu tố về kỹ thuật đối với sản phẩm, từ khâu thiết kế, triển khai thi công, đến giám sát vận hành là một trong những vấn đề cốt lõi mà doanh nghiệp cần chú trọng. Có nhiều cách để lên ý tưởng cho sản phẩm. Doanh nghiệp có thể cân nhắc học tập ý tưởng đã đã thành công ở quốc gia khác, tiến hành điều chỉnh phù hợp với nhu cầu bản địa để phục vụ nhu cầu thị trường nước mình. Sản phẩm càng nội địa hóa, đáp ứng càng nhiều nhu cầu của người tiêu dùng trong nước thì càng có giá trị.Chiến lược phát triển sản phẩm thông minh

Hiện nay, vòng đời của sản phẩm ngắn hơn, ý tưởng hay là chưa đủ, mà cần phải phù hợp với thị trường. Thay vì chăm chú vào những chỉ số kỹ thuật trong giai đoạn sản phẩm sắp ra mắt, doanh nghiệp nên tập trung lắng nghe người tiêu dùng phản ánh, từ đó hoàn thiện để tạo ra những trải nghiệm độc đáo cho người dùng của mình.

Doanh nghiệp phải luôn biết rằng ý tưởng của mình sẽ thay đổi. Công ty mà bạn đang khởi nghiệp hôm nay không giống công ty mà bạn đang điều hành một, hai năm sau. Uber trước đó bắt đầu từ ý tưởng về dịch vụ xe sang trọng, phục vụ phân khúc cao cấp ở San Francisco. Giờ đây, Uber đã trở thành một dịch vụ vận chuyển theo yêu cầu, nhanh chóng và đáng tin cậy cho mọi người.

Thử nghiệm sản phẩm

Thử nghiệm và thất bại là một phần quan trọng trong hành trình khởi nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp nên giới thiệu sản phẩm ra thị trường để tiếp thu phản hồi từ khách hàng để điều chỉnh và tiếp tục phát triển nó. Đồng thời, doanh nghiệp cũng nên đặt câu hỏi như: Người tiêu dùng đang gặp những vấn đề gì? Mình giải quyết tốt được vấn đề nào? Làm gì để trở thành người giải quyết vấn đề này một cách tốt nhất?…

Nhân sự và đào tạo

Hoạt động nhân sự ở công ty mới khởi nghiệp chính là việc phát triển con người, để nhân viên có cùng tầm nhìn với công ty theo thời gian. Khi có những thay đổi về sản phẩm hoặc yếu tố khác, chủ doanh nghiệp phải tìm ra giải pháp để thuyết phục mọi người tiếp tục đồng hành với mình.

Nhân sự và đào tạo đóng vai trò rất quan trọng
Nhân sự và đào tạo đóng vai trò rất quan trọng

Để thu hút nhân tài về làm việc, trước tiên, bạn phải có niềm đam mê mãnh liệt với công việc khởi nghiệp đó và lan tỏa đam mê ra mọi người xung quanh. Bạn phải chứng tỏ dự án đang thực hiện hội đủ tất cả yếu tố để thành công trong tương lai.

Không lo về kinh phí

Đừng quá lo lắng về vấn đề tài chính, một khi có ý tưởng tốt và niềm đam mê thì nhà đầu tư sẽ tự tìm đến. Vì vậy, hãy tập trung vào việc tạo ra một sản phẩm tốt và kiên trì thực hiện với niềm đam mê.

Các bạn trẻ Việt Nam đang được hỗ trợ tốt cho khởi nghiệp, từ nguồn vốn, quản trị công nghệ bởi các cộng đồng như: Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (SYS), UPS, TOPICA. Các tổ chức này có nhiều chương trình đa dạng, phong phú và ngân sách để hỗ trợ startup.

Chúc các bạn thành công!